Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường

Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường

Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường

Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường đây là bộ phận không thể thiếu hầu như trên mỗi chiếc xe mà chúng ta đang sử dụng, bởi vì ngày càng ngày càng phát triển các hệ thống tiên tiến được các nhà sản xuất ô tô lắp đặt trang bị giúp cho người sử dụng an toàn với nhiều tính năng trải nghiệm hiện đại vì tình hình thì nhìn chung đa số các dòng ô tô đều được nâng cấp và trang bị ít nhất là 2 hệ thống trên xe như là hệ thống cảnh báo lệch làn đường và cảnh báo duy trì làn đường.

công dụng hệ thống lệch làn đường xe ô tô

2 hệ thống này Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường tính năng và công dụng của nó rất tốt nếu như xe bạn đang trang bị, có tác dụng giúp cho người lái được cảnh báo và điều hướng đúng khi xe đang đi mà di chuyển bị lệch làn và ngay cả xe không bật xi nhan, tính năng đặc biệt này hiện đại, còn giúp ta cảnh báo các va chạm đáng tiếc không mong muốn, ảnh hưởng và dễ dàng xảy ra tai nạn giao thông.

Xem thêm thông tin bài viết khác: Khi dừng xe đèn đỏ nên về số N Hay số P

Vậy qua bài viết này để hiểu hơn công dụng của cảnh báo lệch làn đường xe là gì? Chúng hoạt động như thế nào và khác nhau điểm nào? Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết từ hãng xe mitsubishi cung cấp, hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Các Bộ Phận Cảnh Báo Lệch Làn Đường Trên Xe Ô Tô Bạn Nên Biết?

Trên các xe hiện nay, những xe đời mới hầu như các tính năng lệch làn đường hầu như Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường là giống nhau các chi tiếc, cũng như công dụng của nó đều như nhau.

  • Xe ô tô trang bị hệ thống cảnh báo.
  • Các hệ thống camera được lắp trên các vị trí nhưng sau đuôi xe, lắp trên kính chắn gió và gương chiếu hậu lắp đặt 2 bên.
  • phía đầu xe lắp đặt thêm cảm biến laser.
  • phía sau đặc biệt hơn khi được lắp đặt cảm biến hồng ngoại lắp kính chắn gió hoặc dưới gầm xe.

Tên gọi của lệch làn đường trên xe ô tô, mà nhiều người hay gọi chính xác đó là cảnh báo chệch làn đường LDWS ( tiếng anh gọi là Lane Departure Warning System) đây là công nghệ hoàn toàn mới và cực kì an toàn được lắp đặt trên xe ô tô giúp người lái được cảnh báo khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi.

cảnh báo lệch làn đường khi xe có làn kẻ đường ô tô

Cách hoạt động Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường là các hình ảnh hiển thị thể hiện thông qua hệ thống được lắp đặt trên bảng đồng hồ, đi kèm thêm đó là phát tín hiệu âm thanh và rung vô lăng.

xe ô tô phát tín hiệu khi xe lệch làn đường xe ô tô

Chính xác thi hệ thống lệch làn đường này đã được phát minh vào năm đầu 2000, công ty Iteris là công ty hàng đầu tại mỹ, công nghệ này được phát triển và kiểm chứng bằng các ứng dụng trên mẫu xe tải Mercedes Actros.

Sau đó nó được phổ biến và lắp đặt trên xe ô tô du lịch đầu tiền, vào giai đoạn đầu, Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường LDWS đây là cảnh báo lệch làn đường hầu như trang bị thời gian này được lắp đặt trên các dòng ô tô hạng sang.

Tuy nhiên với tình hình ô tô như bây giờ thì cảnh báo này không còn quá đặc biệt, LDWS đã ngày càng trở nên thông dụng mà hầu như các xe ô tô nào cũng đều được trang bị, các mẫu xe cơ bản cũng đều được trang bị trên thị trường điển hình như là: Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Ford Range.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường Xe Ô Tô?

Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường có chức năng này hoạt động thông qua màn ảnh camera trang bị có chức năng được giám sát vạch phân làn đường bên trái và làn đường bên phải.Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS được hoạt động theo nguyên tắt Hough và phát hiện theo hệ thống Canny nhằm mục đích phát hiện và nhận biết các vạch kẻ đường thông qua hình ảnh thực tế được cung cấp từ hệ thống camera.

cảnh báo LWD lệch làn đường phát hiện khi xe đang lệch làn

Nếu hệ thống phát hiện tín hiệu xe chạy quá gần liền kề với các vạch kẻ đường, thì ngay lúc này hệ thống LDWS Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường cảnh báo lệch làn sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái xe thông qua hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ, vô lăng sẽ rung và tín hiệu âm thanh được phát ra. Một số xe hiện đại còn thêm cả rung ghế lái.

Xem thêm bài viết như: https://hangxemitsubishi.com/tin-tuc-su-kien/huong-dan-cach-danh-lai-vao-cua-an-toan/

Cảnh báo lệch làn đường xe ô tô sẽ hoạt động điều kiện như thế nào?

Trên là những tính năng của hệ thống LDWS, nhưng để nó hoạt động trên hệ thống cảnh báo lệch làn đường: Cảnh báo lệch làn đường sẽ không bị nhầm lẫn, hệ thống LDWS chuyển làn đường này hoạt động khi chỉ phát ra tín hiệu cảnh báo chỉ đáp ứng những điều kiện và nguyên lí như sau:

  • Cảnh báo sẽ hoạt động nếu tốc độ của xe phát đạt được từ 90 – 180 km/h
  • Xe đang lăn bánh trên đoạn đường thẳng hoặc độ cua nhẹ
  • Điều kiện là xe ô tô của bạn không được bật đèn xi nhan
  • Xe đang chạy duy trì tốc độ và không đạp phanh
  • Không được di chuyển hoặc xoay vô lăng
  • Duy trì tốc độ bình thường, không được tăng tốc đột ngột.

Trên đây là nguyên lí hoạt động của cảnh báo lệch làn đường xe ô tô, tuy nhiên Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường cũng sẽ khác nhau nếu những xe đời mới và cách cài đặt cũng sẽ khác nhau, nhưng nguyên lí cơ bản thì đều là giống nhau để bạn nắm bắt.

Hỗ trợ làn đường LKA là hệ thống gì?

Để chúng tôi giới thiệu thêm với khách hàng 1 tính năng cực kì hiện đại đó là hệ thống duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS (Lane Keeping System) cũng là 1 loại hệ thộng công nghệ cao tương đương với hệ thống cảnh báo lệch làn đường.

Tính năng này giúp cho người lái xe khi phát hiện xe của bạn có dấu hiệu đang chạy bị lệch làn, hệ thống có công dụng giúp cho người lái hỗ trợ duy trì làn đường LKA được phát hiện qua các tín hiệu lắp đặt trên bộ phận xe nhằm cảnh báo cho người lái (tương tự khá giống như hệ thông lệch làn đường LDWS), Nếu như bạn đang đi xe mà không can thiệp vào hoặc không có phản hồi thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo xe chạy đúng cung đường bạn đi.

Hệ thống làn đường có cấu tạo gồm: hệ thống này được sử dụng qua các camera và cảm biến được lắp đặt, trang bị tính năng cảnh báo, và hệ thống được hỗ trợ giữ làn đường, nhưng quan trọng nhất đó là hệ thống camera – cảm biến sẽ là chức năng giúp phát hiện làn đường để thông báo xe của bạn đang chạy lệch làn, từ đó hệ thông phát thong tin cho người lái mục đích đưa ra cảnh báo.

cảnh báo lệch làn đường ô tô LKA

Nếu như 1 số trường hợp như hệ thống cảnh báo LKA không nhận được phản hồi từ người lái thì lúc này hệ thống sẽ tự động can thiệp giúp cho xe chạy an toàn đúng làn đường đi.

Các thành phần chính trong hỗ trợ làn đường là: bao gồm hệ thống phanh, hệ thống hành trình kiểm soát động cơ, hệ thống trợ lực điện, hệ thống kiểm soát hành trình…

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường chỉ được phép hoạt động trong điều kiện cụ thể cũng như tương tự với hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Người lái xe đều có thể chủ động tắt/bật hệ thống này thông qua nút điều khiển.Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường

Hệ thống hỗ trợ làn đường LCA có công dụng gì?

Thêm 1 tính năng mà chúng tôi muốn nói đến đó là hệ thống được hỗ trợ giữ làn đường LCA tiếng anh được gọi là (Lane Centering Assist) là hệ thống bật nhất nâng cấp hơn so với hệ thống LKA. Nếu như bạn biết hệ thống LKA nó chỉ vận hành và hoạt động các tính năng trong điều kiện cụ thể (tức là xe được phép can thiệp khi có dấu hiệu xe bị lệch làn đường) thì LCA lại khác nó có chức năng giữ làn đường cho xe đi.

Nhưng nhìn chúng thì nó cũng sẽ có 1 số nhược điểm bao gồm các hệ thống cảnh báo và hỗ trợ duy trì làn đường là khả năng nhận diện vạch kẻ làn đường vẫn chưa được sử dụng hiệu quả, nhất là với đường xá việt nam trở ngại, hoặc thời tiết xấu cùng với cung đường đang thi công.

Điển hình như phiên bản 7 chỗ xe mitsubishi cũng được trang bị nhiều tính năng, tham khảo bài viết này: xe xpander 2023

Thực ra các hệ thống công nghệ ở trên mục đích giúp hỗ trợ người lái xe an toàn hơn, không phải là công nghệ tự động giảm thiểu thao tác lái. vì vậy cho dù xe bạn có trang bị đầy đủ các hệ thống như trên như LDWS, LKA hay LCA thì lái xe vẫn quan trọng nhất là quan sát và tập trung là cách tốt nhất.

Cách Bật Tắt Các Hệ Thống Lệch Làn Đường

Khi bạn đã hiểu các tính năng Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường và cách nguyên lí hoạt động của nó ra sao để áp dụng sao cho phù hợp cho xe của bạn, thì bạn cũng nên biết các thao tác khi bạn sử dụng lái xe sẽ được làm trên màn hình giải trí của xe. Có thể có 1 số xe với chức năng riêng biệt, nhưng công dụng cơ bản vẫn sử dụng như sau:

nhận biết cảnh báo lệch làn đường xe ô tô đã tắt

Đầu tiên khi bạn lên xe, bạn phải thực hiện ngay đó là mở màn hình thông tin giải trí trên xe.

Sau đó sử dụng tại màn hình bạn chọn mục Thiết lập hoặc có thể chọn mục Cài đặt để điều chỉnh theo mong muốn.

Chỉnh đến mục có ghi Hỗ trợ người lái.

Sau đó bạn chọn tiếp tục chuyển đến mục Cảnh báo chệch làn đường.

Sau khi chọn xong như trên, ngay lúc này màn hình sẽ hiện lên trạng thái của hệ thống. Bạn có thể điều chỉnh bật hoặc tắt tùy trường hợp.

Khi nào thi nên bật tắt hệ thống cảnh báo lệch làn đường ô tô:

Cảnh báo lệch làn đường ngoài mục đích cảnh báo cho người lái cũng như là có tính năng tốt khi biết cách Công Dụng Của Cảnh Báo Lệch Làn Đường sử dụng nó, nhưng nhược điểm mà bạn không mong muốn đến của hệ thống này sẽ gây ra sự tò mò và nhiều người chú ý khi di chuyển trên đường. Hơn cả có thể làm mất tập trung gây phân tâm cho các xe di chuyển ảnh hưởng đến việc điều tiết lái xe an toàn. Đó là điều không tài xế nào mong muốn.

Vì vậy vì điều đó, để không gây ảnh hưởng người lái khi phát hiện âm thanh cảnh báo từ tính năng này, hầu như các nhà sản xuất đã nghĩ ra nhiều phương an, trong đó có phương án đưa ra dấu hiệu tinh tế hơn mà chỉ khi người lái xe điều khiển mới cảm nhận được.

Ví dụ, 1 số hãng xe điển hình như hãng xe đến từ mỹ là hãng FORD là họ được thiết kế và đưa ra giải pháp khi phát tín hiệu thông qua rung vô lăng, trong khi đó xe đời cao như Cadillac và GM thì được lắp đặt là rung ghế, đây là những cách văn minh và an toàn cho người lái thậm chí là người đang tham gia giao thông trên đường không gây mất tập trung.

tính năng lệch làn đường xe ô tô hoạt động như thế nào

Nếu như bạn lái xe trên cao tốc hoặc đường trường dài hãy bật hệ thống. bắt buộc đường phải có vạch kẻ đường.

Nhưng khi bạn trong xe trong khu dân cư hay đường đô thị thì nên tắt hệ thống này.Vì nơi đây có nhiều xe và cách lái xe khác nhau, và nhiều hướng rẻ khác nhau. Nếu như bạn bật tính năng này nó sẽ cảnh báo liên tục gây khó chịu cho người đang lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại: hãng xe mitsubishi hồ chí minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *